Tứ đổ tường là gì? Làm thế nào để tránh được tứ đổ tường

“Tứ đổ tường” là câu nói quen thuộc đời sống hàng ngày. Ngoài ra, cụm từ này được các cô gái sử dụng để làm quy chuẩn để chọn người yêu hay chồng. Vậy tứ đổ tường là gì? Liệu bạn đã hiểu hết được hàm ý của câu nói này? Theo dõi bài viết dưới đây của unusualthreads.com để có cho mình câu trả lời chính xác nhất.

Định nghĩa tứ đổ tường là gì?

Định nghĩa của Tứ đổ tường

Cụm từ “tứ đổ tường” ý muốn nói về bốn bức tường đã được bao quanh kín đáo và rất khó để tìm ra lối thoát. Từ thuở xa xưa ông bà ta đã có câu: “Tửu sắc tài khí tứ đổ tường”. Câu nói này được sử dụng để so sánh với bốn thói hư tật xấu đã tồn tại từ rất lâu trong xã hội Việt Nam.

Một khi đã dấn thân vào bốn tứ này thì rất khó để dứt ra được. Dính vào “tứ đổ tường” coi như bạn đã bước một chân vào vũng bùn và hỏng cả tương lai. Cụ thể hơn tứ ở đây chính là bốn thú vui mà khi dính vào sẽ khiến bạn “tan cửa nát nhà”. Những tệ nạn này đã tạo ra những nhức nhối trong đời sống xã hội và tồn tại cho đến ngày nay. Bốn tứ gồm có: Tửu – Sửu – Tài – Khí.

Trong tứ đổ tường được hiểu làm hai nghĩa. Đó là:

Theo nghĩa đen

 • Tứ là có nghĩa là số 4. Theo Hán Việt thì tứ còn có nghĩa là tư.
 • Đổ có nghĩa là vách.
 • Tường là chỉ những bức tường.

“Tứ đổ tường” để chỉ những bức tường kín đáo và không có lối thoát.

Theo nghĩa bóng

 • Tứ chỉ bốn thú vui trong cuộc sống là: Tửu – Sửu – Tài – Khí.
 • Đổ tường là chỉ nhà cửa tan hoang.

Chắc hẳn đến đây bạn đã phần nào hiểu được ý nghĩa của cụm từ tứ đổ tường là gì. Câu nói này đã gắn liền với đời sống của con người từ xa xưa cho đến ngày nay.

Hàm ý, ẩn ý của tứ đổ tường

Ẩn sâu trong câu nói tứ đổ tường có hàm ý và ẩn ý như thế nào? Dưới đây là giải thích một cách cụ thể.

Tửu thú vui rượu chè

Hàm ý bao trùm cả câu nói là về bốn thứ vui trong trần gian. Khi đã dính vào thú vui này gia đình dễ rơi vào cảnh tan hoang cửa nhà. Rượu chè là thú vui đã tồn tại từ muôn đời và gắn liền với hình ảnh của cánh mày râu. Việc uống quá nhiều rượu sẽ khiến bạn mất kiểm soát trong hành vi và ý thức của mình. Vì thế, cuộc sống rất dễ gây vào xô xát, cãi nhau và thậm chí là những sự việc đau lòng xảy ra.

Đã có không ít gia đình vì chồng say rượu mà đánh đập vợ con, con mất cha, vợ mất chồng,… Rượu là tác nhân gây nên nhiều vụ tai nạn thương tâm. Đây là một thú vui không lành mạnh và ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe khi sử dụng quá nhiều. Dùng bia rượu một cách chừng mực sẽ giúp ích cho cơ thể khi sử dụng quá nhiều sẽ có tác động ngược lại.

Sắc thú vui về gái gú

Có lẽ bạn đã không còn xa lạ với câu nói “anh hùng khó qua ải mỹ nhân”. Cái đẹp của người phụ nữ dễ khiến người đàn ông trở nên xa đọa. Từ đó dẫn đến tình trạng “chán cơm thèm phở” và gây nên những cuộc hôn nhân không hạnh phúc. Không ít cánh mày râu đã rơi vào lưới tình và mắc phải những sai lầm.

Vì ham mê sắc dục, những thú vui phù phiếm đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Họ không còn quan tâm đến vợ con, gia đình mà chạy theo sắc dục. Chính vì thế gia đình rơi vào tình trạng tan vỡ.

Tài thú vui về cờ bạc

Cờ bạc một trò chơi dựa nhiều vào may mắn và đỏ đen. Những ai luôn có mơ tưởng làm giàu nhanh chóng từ cờ bạc sẽ dễ rơi vào tình trạng tán gia bại sản. Với những người có ham mê cờ bạc sẽ luôn mơ mộng và lười nhác không thích lao động chân tay. Họ thích hưởng thụ thay vì vất vả làm ra đồng tiền trên mồ hôi và nước mắt của mình.

Ham mê cờ bạc sẽ dẫn đến tình trạng tan cửa nát nhà. Đa phần những con nghiện cờ bạc sẽ rơi vào cảnh nợ nần. Vì thế, bạn hãy luôn ghi nhớ lấy câu nói “cờ bạc là bác thằng bần”. Bạn nên chọn cách lao động chân chính thay vì tin vào may rủi đỏ đen. Đây là nhân tố phá hoại hạnh phúc của mỗi gia đình.

Khí thú vui hút chích, nghiện ngập

Bên cạnh các thú vui kể trên thì nghiện ngập là điều mà cánh đàn ông nên tránh xa. Khi lạm dụng các chất kích thích gây nghiện sẽ làm mất đi lý trí, không kiểm soát được bản thân. Từ đó dễ xa đà vào những việc làm sai trái để đạt được ham muốn của bản thân. Rơi vào tình trạng nghiện ngập sẽ ảnh hưởng đến bản thân, gia đình và những người xung quanh.

Tứ đổ tường của đàn ông còn gọi là tứ khoái là gì?

Tứ đổ tường hay còn gọi là Tứ khoái

Theo quan niệm dân gian tứ khoái của đàn ông tương ứng với tứ đổ tường. Bốn tứ đó tương ứng với:

 • Tửu có nghĩa là rượu chè.
 • Sắc có nghĩa là trai gái.
 • Tài có nghĩa là cờ bạc.
 • Khí có nghĩa là nghiện ngập, hút chích.

Cần làm gì để tránh xa tứ đổ tường?

Để tránh xa tứ đổ tường thì bạn cần làm những gì? Sau đây là những việc bạn cần làm để tránh xa tứ đổ tường. Cụ thể như:

 • Kết bạn giao lưu làm ăn có điểm dừng không ham vui quá chớn. Khi đã say tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông gây ảnh hưởng đến mình và người khác.
 • Thực hiện chung thủy một vợ một chồng, tránh xa các cuộc vui xa hoa. Tôn trọng hạnh phúc gia đình, vợ con và có bản lĩnh của người đàn ông.
 • Trân trọng đồng tiền mà mình làm ra, không tin vào may rủi cờ bạc. Tránh xa những người bạn có ham mê cờ bạc để tránh bị rủ rê, lôi kéo.
 • Tránh xa các chất kích thích gây nghiện như: ma túy, cần sa, ma túy đá, cỏ,… Đây là những thứ chỉ thử một lần và dễ gây nghiện. Do đó cần tuyệt đối tránh xa.

Lời kết

Với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trên đây đã giúp bạn giải đáp về thắc mắc tứ đổ tường là gì. Đây là một cụm từ đã có từ rất lâu để nói về những thói hư tật xấu của người đàn ông trong xã hội. Mong rằng bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích khi xem xong bài viết này.