Cheat day là gì? Cách thực hiện cheat day hiệu quả nhất

Đối với những người muốn giảm cân, theo đuổi một chế độ ăn kiêng và kiên trì thực hiện đây được xem là thách thức lớn đối với quá trình lấy lại vóc dáng. Vì vậy, cheat day sinh ra với mục đích giảm bớt đi mức độ nghiêm ngặt này. Vậy, cheat day là gì và có tác dụng như thế nào? Để có lời giải đáp chính xác cho thắc mắc này, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết dưới đây nhé!

Giải thích cheat day là gì?

Cheat day là gì? Cheat day là cụm từ tiếng Anh, khi phiên dịch sang tiếng Việt có nghĩa là ngày gian lận. Đây là thuật ngữ chỉ việc gian lận ở trong chế độ ăn kiêng. Mọi người có quyền lựa chọn 01 ngày để bản thân được nghỉ ngơi, không tuân theo những quy tắc kiêng thường ngày. Nghĩa là trong “ngày gian lận” này, các bạn có thể ăn những thứ mà mình muốn.

cheat-day-la-gi-1
Giải thích cheat day là gì?

Mỗi người sẽ có kế hoạch cheat day khác nhau tùy vào sở thích riêng của mình. Chính là dịp bạn được ăn các món ăn có hàm lượng calo cao mà trong những ngày bình thường không được ăn. Cũng không có quy định nào về tần suất diễn ra cheat day. Thường những người muốn giảm cân sẽ sắp xếp mỗi tuần sẽ cheat day 01 lần.

Công dụng của cheat day đối với sức khỏe

Với một số những chia sẻ của các HLV Gym Unity Fitness ở trên chắc mọi người cũng hiểu rõ về khái niệm cheat day là gì. Vậy, cheat day có công dụng như thế nào?

Cheat day ở trong chế độ ăn kiêng thường mang tính tạo động lực để giúp cho mọi người kiên trì theo đuổi đến cùng chế độ ăn kiêng mà bản thân mình đang áp dụng. Đây sẽ là nơi chiến lược đánh vào chính tâm lý của người giảm cân.

Điều này cũng đã làm rõ bởi nghiên cứu của Evan M. Forman and Meghan L. Butryn, cụ thể như sau: “Một số người có thể chống lại sự cám dỗ của đồ ăn một cách hiệu quả khi họ biết rằng ngày Cheat day của họ sắp đến”.

Nhưng mức độ “vững tâm” trước cám dỗ của đồ ăn ở mỗi người sẽ không hề giống nhau. Do đó, không thể nào bảo đảm kết quả giống nhau đối với mọi người. Bên cạnh đó, nếu như ăn vô độ trong ngày cheat day của mình, các bạn sẽ hủy hoại những nỗ lực giảm cân trước đó nếu như dung nạp vào lượng calo hơn mức cần thiết. Vì vậy, dù có thể ăn uống thoải mái hơn một chút nhưng bạn cũng nên có một giới hạn phù hợp cho các bữa ăn trong ngày cheat day.

Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện cheat day hiệu quả nhất

Phía dưới đây các HLV chuyên nghiệp tại phòng tập thể dục chia sẻ cho mọi người về một số những lời khuyên giúp cho mọi người thực hiện cheat day nhưng vẫn giảm cân hiệu quả như sau:

cheat-day-la-gi-2
Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện cheat day hiệu quả nhất
  • Cần phải lên kế hoạch trước: quy định một ngày trong tuần các bạn sẽ “cheat” và lên kế hoạch cho từng bữa ăn trong ngày đó sao cho tổng calo nạp vào trong ngày không quá 1.600 – 2.400 đối với nữ và 2.000 – 3.000 đối với nam. Tính toán ước lượng thức ăn nạp vào sẽ giúp cho các bạn duy trì hiệu quả giảm cân của mình, nhưng vẫn có được một ngày “cheat” vô loa và ngon miệng.
  • Không được biến mỗi ngày của bạn đều là cheat day: “yếu lòng” trước đồ ăn – thức uống có thể sẽ khiến cho bạn rời khỏi chế độ ăn kiêng của mình, đặc biệt thất bại trong hành trình giảm cân. Tránh đặt cheat day tùy hứng hoặc là quá linh hoạt. Tốt nhất là bạn nên đặt 01 ngày cheat day cố định trong tuần và tuân thủ kế hoạch được kỷ luật hơn.
  • Duy trì luyện tập thể dục: ngày cheat không phải là cái cớ để bạn “quên” đi tập thể dục. Luyện tập thể dục sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng được một phần calo dung nạp vào trong bữa ăn cheat day, giảm nhẹ “hậu quả” của cheat day gây ra.

Sau cheat day nên làm gì?

Sau khi đã tự thưởng cho mình được 01 ngày ăn hoành tráng, thì ngay lập tức bạn hãy quay về chế độ ăn kiêng trước đó để kế hoạch giảm cân đạt hiệu quả. Một số các lưu ý mà mọi người cần phải nắm để giảm cân hiệu quả và khoa học như sau:

cheat-day-la-gi-3
Sau cheat day nên làm gì?
  • Luyện tập nghiêm túc: sau ngày cheat day các bạn cần phải tiến hành luyện tập nghiêm túc theo chế độ cũ. Bởi sẽ giúp cho bạn bắt nhịp lại với cường độ đốt cháy calo mỗi ngày.
  • Ăn uống khoa học: sau khi ăn thoải mái món ăn mình yêu thích trong ngày cheat day, các bạn nên lên kế hoạch cho bữa ăn sau đó một cách khoa học. Hãy cắt giảm tinh bột, tăng cường chất xơ và đạm để cơ thể nhanh quay lại trạng thái cân bằng.
  • Nắm rõ những thức ăn yêu thích: khi tìm hiểu cheat day là gì, các bạn cần phải lên kế hoạch thật kỹ. Cần xác định được 1 – 2 món ăn yêu thích nhằm có kế hoạch ăn trong ngày cheat day. Chỉ ăn để thưởng thức, chứ không phải ăn để bù đắp cho những ngày ăn kiêng. Nhất là bạn không được uống bia/ rượu trong những ngày cheat day, vì nó sẽ tăng lượng calo nạp vào trong cơ thể.
  • Hãy duy trì thói quen ăn chậm – nhai kỹ: cho dù là ngày cheat day hay là ngày ăn kiêng thường thì các bạn cũng cần phải có thói quen ăn chậm nhằm tăng cảm giác no bụng và tốt cho hệ tiêu hóa. Hình thành thói quen này sẽ giúp bạn không có cảm giác thèm ăn nữa.
  • Chế biến món ăn kiêng hấp dẫn: bạn biết cách tăng sự hấp dẫn ở trong những món ăn kiêng thì não bộ sẽ bị đánh lừa bằng bạn đang yêu thích. Vì vậy, về lâu dài các bạn sẽ không nghĩ đến những món ăn giàu năng lượng vì khẩu vị của bạn đã bị thay đổi, bạn yêu thích những món ăn lành mạnh mỗi ngày.

Kết luận

Trên đây là một số những chia sẻ hữu ích đối với thắc mắc cheat day là gì. Hy vọng khi đọc bài viết này mọi người sẽ hiểu rõ hơn về chế độ giảm cân này và biết được hiện bản thân mình áp dụng có đúng hay không.