Bát Quái là gì? Ý nghĩa thật sự của Bát Quái

Bát Quái là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng trong phong thủy. Nhưng Bát Quái là gì và nó có ý nghĩa như thế nào với chúng ta thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết sau, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc một cách chi tiết nhất.

Bát Quái là gì?

Theo quan niệm thì Bát Quái là một hình ảnh tượng trực cho sự vật sự việc diễn ra trong vũ trụ. Có hai hệ bát quái chính là Tiên Thiên và Hậu Thiên. Trong đó:

 • Tiên Thiên bát quái do Phục Hy nghiên cứu và xây dựng nên.
 • Hậu Thiên bát quái được Chu Văn Vương nghiên cứu ra.

Tuy nhiên cả hai hệ này đều được thể hiện qua 8 quẻ, mỗi quẻ gồm 3 hàng và mỗi hàng được ký hiệu bởi các nét liền hoặc đứt. Chúng đều là tượng trưng cho yếu tố âm và dương.

Ý nghĩa của bát quái

Bát quái là hình ảnh đã xuất hiện và tồn tại trong cuộc sống của con người từ thuở hồng hoang. Nó không chỉ đóng vai trò quan trọng trong phong thủy ngũ hành mà còn ảnh hưởng rất lớn đến triết học thái cực.
Chúng ta có thể hiểu bát quái chính là tập hợp những đại điện cho các điều mạnh – yếu, thiện – ác, mềm dẻo – cứng rắn… Vì vậy mà ngày xưa Gia Cát Lượng đã vận dụng một cách khéo léo để tạo nên một trận đồ bát quái khiến cho quân địch khiếp sợ. Thậm chí trận đồ này cũng có ý nghĩa to lớn trong phong thủy và ngũ hành ngày nay.

Bát Quái có bao nhiêu quẻ chính?

Như đã nhắc ở trên thì Bát Quái gồm có 8 quẻ chính đại diện cho sự vật, sự việc trong cả vũ trụ. Do đó đây được xem như là một chuỗi gồm 8 sự việc liên kết lại với nhau. Mỗi quẻ được tạo từ 3 hàng và mỗi hàng sẽ được tạp nên từ các nét hào dương ( nét liền) và hào âm (nét đứt). Chúng cũng tương đương với âm và dương trong phong thủy ngũ hành.

8 quẻ trong bát quái bao gồm

 • Quẻ Càn: Quẻ này tượng trưng cho mặt trời và gắn liền với hình ảnh của một người phụ thân khỏe mạnh, cứng rắn. Nó được ký hiệu bằng ☰.
 • Quẻ Khôn: Quẻ này tượng trưng cho đất và được gắn liền với hình ảnh một người mẫu thân bao dung và hiền từ. Quẻ Khôn được ký hiệu bằng  ☷.
 • Quẻ Đoài: Tượng trưng cho dòng nước. Quẻ này được gắn liền với hình ảnh của người thiếu nữ xinh đẹp, dịu dàng và yếu ớt, được ký hiệu bằng ☱.
 • Quẻ Cấn: Quẻ này tuowngjt rưng cho núi và được gắn liền với hình ảnh người tráng sĩ trầm tính, ổn định. Ký hiệu là ☶.
 • Quẻ Khảm: Nó tượng trưng cho những đầm và hồ. Hình ảnh gắn liền chính là một kẻ hiểm ác, đê tiện tuổi trung niên. Ký hiệu là ☵.
 • Quẻ Ly: Quẻ này tượng trưng cho ngọn lửa mãnh liệt. Gắn liền với nó chính là hình ảnh của một người con gái hiếu học và thông minh. Ký hiệu là  ☲.
 • Quẻ Tốn: Tượng trưng cho ngọn gió và hình ảnh biểu tượng chính là một người con gái thiếu quyết đoán và hay do dự. Ký hiệu là ☴.
 • Quẻ Chấn: Được tượng trưng cho sấm sét. Đây là hình ảnh biểu tượng của một người con trai mới lớn nóng tính, dễ nổi giận. Nó được ký hiệu là ☳.

Ứng dụng của Bát Quái trong đời sống thực tiễn

Bát Quái được sử dụng rộng rãi trong hầu hết các lĩnh vực trong đời sống, nhất là trong phong thủy. Nhiều người tin rằng việc vận dụng bát quái vào đời sống hằng ngày sẽ giúp mọi người gặp nhiều may mắn, vận khí căng tràn… Dưới đây là một số ứng dụng của bát quái trong đời sống thực tiễn:

Ứng dụng của Bát Quái vào Bát Trạch Minh Cảnh

Bát Trạch Minh Cảnh là một bộ môn dương trạch dùng để xem hướng nhà, hướng bếp hay một số phân vị quan trọng. Các bạn nên dùng Hậu Thiên bát quái để làm cơ sở xem hướng nhà phù hợp với tuổi của gia chủ. Tuy nhiên Bát Quái cũng được phân thành 8 cung khác nhau, trong có có 4 cung xấu và 4 cung tốt. Cụ thể:

 • Sinh khí – Thiên Y – Diên Niên – Phục Vị là 4 hướng nhà tốt.
 • Họa Hại – Ngũ Quỷ- Tuyệt Mệnh – Lục Sát là 4 hướng xấu nên tránh.

Dựa vào tuổi của gia chủ để chọn hướng nhà sẽ giúp mang đến tài lộc, sinh khí dồi dào và mạnh mẽ. Đồng thời giúp chủ nhân ngôi nhà có nhiều sức khỏe, niềm vui trong cuộc sống.

Chế tạo gương trấn giải phong thủy

Hầu hết các ngôi nhà hiện nay thường treo một tấm gương bát quái ngoài cửa nhà. Dụng ý của gia chủ chính là muốn giải trừ tà khí, trấn giữ điềm hung, hóa giải sát khí avf thu hút những điều may mắn, tài lộc. Chủ nhân ngôi nhà có thể dùng gương Tiên Thiên hoặc gương Hậu Thiên đều được.

Dùng bát quái trong giải đoán số mệnh, chiêm tinh, mai hoa dịch số

Bát quái được sử dụng trong giải đoán số mệnh dựa trên 64 quẻ kép. Mỗi quẻ lại được tạo thành từ 2 quẻ đơn và mỗi quẻ đơn được là 1 trong 8 quẻ bát quái. Dựa vào sự thay đổi của các quẻ và khả năng giải của mỗi người sẽ cho những kết quả khác nhau. Từ đó có thể dự báo trước một số điều trong tương lai.

Lời kết

Trong bài viết trên chúng tôi đã cung cấp thông tin một cách chi tiết nhất về vấn đề bát quái là gì. Chúng hiện diện trong tất cả mọi mặt của đời sống chúng ta. Việc hiểu và sử dụng thành thạo bát quái sẽ giúp ta có nhiều lợi ích bất ngờ.