Giải thích FA Cup là gì? Một số các quy định của giải đấu

FA Cup là gì? Lịch sử hình thành giải đấu bóng đá này như thế nào? Toàn bộ các thông tin có liên quan trực tiếp đến giải bóng đá này được rất nhiều Fan hâm mộ quan tâm đến. Chuyên trang thông tin điện tử unusualthreads.com đã tổng hợp các chi tiết về giải FA Cup, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

FA Cup là gì?

FA Cup là gì? FA Cup – Cúp FA – Đây là giải đấu bóng đá lâu đời nhất trên thế giới được tiến hành tổ chức hàng năm, giải đấu này ra đời vào năm 1871. FA Cup còn được gọi với các tên khác đó là The Football Association Challenge Cup. Kể từ năm 2015 FA Cup đã có tên gọi mới đó là The Emirates FA Cup vì có liên quan vấn đề tài trợ.

FA Cup là gì?

Đội tuyển vô địch FA Cup sẽ giành được tấm vé bước thẳng vào trong vòng bảng UEFA Europa League. Bên cạnh đó, đá trận tranh Siêu Cup  Anh (FA Community Shield) cùng với nhà vô địch giải Ngoại hạng Anh. FA Cup có sự tham gia của tổng 736 đội tuyển (trong mùa giải năm 2018 – 2019) đến từ 10 hạng đấu khác nhau ở trong cùng hệ thống bóng đá Anh. Giải bóng này đã từng lập kỷ lục có tổng 763 đội tuyển tham gia tại mùa giải 2011 – 2012.

Arsenal được biết đến là đội bóng có nhiều lần vô địch tại giải FA Cup nhất với tổng 13 lần giật Cúp. Manchester City hiện đang là nhà đương kim vô địch giải sau chức vô địch giành được ở mùa 2018 – 2019.

Tìm hiểu về lịch sử hình thành giải đấu FA Cup

Với các thông tin do chuyên gia JBO chia sẻ thì mọi người cũng đã hiểu được về khái niệm FA Cup là gì. Vậy, lịch sử hình thành giải đấu bóng đá này như thế nào? Như được biết thì phiên bản đầu tiên của Cúp Liên đoàn bóng đá Anh – FA Cup được tiến hành tổ chức vào mùa giải năm 1871 – 1872, được tranh đấu từ 12 đội tuyển Anh (sau khi cả 3 đội tuyển quyết định rút lui). Những trận bóng tại FA Cup đầu tiên với 4 trận thi đấu cùng ngày, được tiến hành diễn ra vào ngày 11/11/1871. Trận Chung kết đầu tiên được đá vào mùa xuân năm sau tại Kennington Oval, trong trận đấu đó đội bóng Wanderers đánh bại đội Royal Engineers với tỷ số 1-0.

Đội tuyển Wanderers cũng đã giành được chiến thắng ở trong mùa giải sau đó, tuy nhiên họ đã được giúp đỡ trong mùa thứ 2 bởi quy định rằng những nhà vô địch hiện tại sẽ có đủ điều kiện trực tiếp tham gia vào trong trận Chung kết ở mùa sau (quy tắc này đã bị hủy bỏ sau giải đấu đó).

Ngày có thêm nhiều đội tuyển bóng đá tham dự mỗi năm, hơn 40 đội tuyển tham gia giải đấu này vào năm 1877 và có hơn 50 đội tuyển vào năm 1879. Phiên bản năm 1879 – 1880 cũng có sự tham gia của một số các Câu lạc bộ được khán giả hiện đại biết đến như Aston Villa, Blackburn Rovers và Nottingham Forest. Mùa giải 1883 – 1884, giải bóng FA Cup đã đạt con số 100 đội đăng ký.

FA Cup đã từng là sự kiện thể thao lớn nhất Thế giới. Trạn Chung kết đã diễn ra tại Crystal Palace năm 1913 quy tụ 121.000 người. Đây là một con số làm nên kỷ lục thế giới.

Thời điểm năm 1923, khi trận Chung kết được chơi lần đầu tiên ở Wembley, với sự tham gia của phía người hâm mộ thậm chí còn lớn hơn con số ban đầu. Không có con số chính thức, nhưng đã được ước tính khoảng 200.000 người.

Những quy định của giải đấu bóng đá FA Cup

FA Cup quy tụ với sự tham gia của tất cả 737 đội tuyển ở nước Anh tham gia tính đến thời điểm hiện tại. Giải đấu sẽ diễn ra từ tháng 9 và sẽ kết thúc vào tháng 5 mỗi năm. Nhằm giành được chức vô địch tại giải FA Cup, từng Câu lạc bộ cần phải tham gia thi đấu từ vòng loại cho đến vòng cuối cùng đó là trận Chung kết.

Những quy định của giải đấu bóng đá FA Cup

Đội tuyển vô địch tại giải bóng này sẽ giành được tấm vé tham dự vào vòng bảng của giải đấu Europa League. FA Cup đang không ngừng thay đổi khi càng có thêm nhiều Câu lạc bộ tham dự. Trong giải bóng này sẽ có những đội tuyển bóng đá lớn chơi tại Premier League như: Arsenal, Man United, Chelsea,… họ sẽ không cần phải thi đấu vào vòng loại mà được phép tham gia từ vòng 3 luôn.

Từng Câu lạc bộ sẽ tranh tài với nhau theo hình thức giao dấu loại trực tiếp theo đúng quy định của giải đấu. Những Câu lạc bộ nào được vào đến Tứ kết khi đã giành chiến thắng 5 vòng thi đấu tại giải. Tiếp đến sẽ có 8 Câu lạc bộ cùng nhau tham gia thi đấu ở trong vòng Bán kết. Trong đó, sẽ lựa chọn ra được 2 đội tuyển chiến thắng để bước vào vòng Chung kết.

Đội tuyển giành được chiến thắng sẽ là đội giành được chiếc Cúp FA danh giá. Đây cũng là một giải đấu khuôn khổ được tiến hành tổ chức tại nước Anh nên đội nào giành chiến thắng sẽ có cơ hội thông qua một số giải ở nước Anh. Đặc biệt hơn nữa sẽ được phép thi đấu đặc cách trong các giải đấu bóng đá lớn hơn.

Kết luận

Hy vọng với toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên đã giúp cho quý độc giả cũng như Fan hâm mộ được hiểu rõ về FA Cup là gì. Để biết thêm được nhiều kiến thức hữu ích khác, các bạn hãy thường xuyên truy cập vào hệ thống trang Web này nhé!