Bóng đá 5 người

Bóng đá Futsal là gì? Những quy tắc trong Futsal

Futsal là bộ môn thể thao thú vị, đặc biệt là trong những năm gần đây đã nhận được rất nhiều sự chú ý. Không giống với bóng đá thông thường, Futsal có những đặc điểm và sức hấp dẫn riêng. Để trả lời cho câu hỏi bóng đá Futsal là gì, thể lệ chơi Futsal ra sao, mời bạn cùng tìm hiểu qua bài viết chi tiết này.

Khái niệm bóng đá Futsal là gì?

Bạn biết bóng đá Futsal là gì hay chưa? Futsal hay còn gọi là bóng đá trong nhà. Nói đơn giản thì bộ môn này chơi không khác gì bóng đá thường thấy. Tuy nhiên, đã gọi bóng đá trong nhà, vậy tức là trận đấu sẽ diễn ra trong nhà thi đấu. Sân đấu nhỏ hơn và số lượng cầu thủ tham gia cũng ít hơn.

Futsal xuất phát từ tiếng Tây Ban Nha. Về cách chơi cơ bản Futsal tương tự như khi thi đấu bóng đá. Các cầu thủ cố gắng chuyền bóng và khung thành của đối phương để ghi điểm. Đội giành được điểm số cao hơn sẽ giành chiến thắng chung cuộc.

Bóng đá Futsal là gì
Bóng đá Futsal là thể thức thi đầu 5 người trong nhà

Trước đây, Futsal chỉ được tổ chức như loại hình giải trí bình thường, quy mô nhỏ như những giải đấu tại trường học, địa phương. Dần dần, người ta nhận thấy loại hình này thú vị không kém bóng đá 11 người, hơn nữa vì số lượng thành viên ít nên kỹ thuật bóng được phô bày rõ hơn. Từ đó, nhiều giải đấu lớn bắt đầu ra đời, trong đó nổi bật nhất là giải World Cup Futsal thế giới (4 năm tổ chức một lần) đã được TTBD tại các kênh truyền hình.

Thể lệ thi đấu bộ môn bóng đá Futsal có gì đặc biệt?

Dù xuất phát từ môn bóng đá truyền thống, tuy nhiên Futsal lại có nhiều điểm khác biệt. Chính những đặc điểm đó đã tạo nên sức hút cho môn thể thao này. Mặc dù tại Mì Tôm TV, các link xem bóng đá Futsal không nhiều nhưng đây vẫn là hình thức thi đấu được người hâm mộ quan tâm.

Kích thước sân thi đấu

Bóng đá truyền thống sẽ thi đấu trên sân cỏ, trong khi đó Futsal sẽ diễn ra trên sân trong nhà thi đấu. Kích thước sân thi đấu Futsal tiêu chuẩn quốc tế là 42m x 25m (chiều dài x chiều rộng). Sân thi đấu phải có trần nhà cao (tối thiểu là 4m), tránh ảnh hưởng đến việc chuyền bóng bổng. Cầu môn có kích thước là 2mx3m (cao x rộng).

Số lượng cầu thủ

Khi đã hiểu bóng đá Futsal là gì, bạn cần biết số lượng cầu thủ được ra sân.Mỗi đội sẽ chỉ có duy nhất 5 cầu thủ chính thức tham gia thi đấu. Những ai chưa được vào sân đều được gọi là cầu thủ dự bị. 5 cầu thủ này đảm nhận 5 vị trí khác nhau:

Luật thi đấu Futsal
Luật thi đấu bóng đá 5 người vô cùng chặt chẽ
 • Tiền đạo (1): Là người chơi ở vị trí cao nhất và gần khung thành đối phương nhất. 
 • Tiền vệ cánh ( cánh phải và cánh trái) Cánh tay đắc lực của tiền đạo, tiếp cận bóng linh hoạt và tạo ra nhiều đường kiến tạo.
 • Hậu vệ thòng: hoạt động ở khu vực phía trước khung thành sân nhà. Người này chịu trách nhiệm ngăn chặn khi có những pha đe dọa cầu môn.
 • Thủ môn: thực hiện cản phá và chụp bóng khi đối thủ tiến hành dứt điểm.

Thời gian thi đấu

Một trận đấu Futsal sẽ bao gồm 2 hiệp, mỗi hiệp kéo dài 20 phút. Thời gian nghỉ giải lao giữa mỗi hiệp là 15 phút. Trong thời gian diễn ra trận đấu, mỗi đội được phép hội ý 1 phút. Một số trường hợp sẽ cần có thêm hiệp phụ nếu không thể phân định được kết quả thắng thua từ trận chính.

Những quy tắc cần biết trong bóng đá Futsal

Quy tắc chọn sân và đá mở đầu

Quy tắc chọn sân của bóng đá Futsal là gì? Hai đội trưởng sẽ cùng trọng tài xác định xem đội nào giao bóng và đá ở phần sân nào. Sau khi hiệp 1 kết thúc cả 2 đội sẽ tiến hành đổi sân, đồng thời quyền giao bóng sẽ do đội còn lại đảm nhận. 

Trường hợp cầu thủ thực hiện giao bóng có 2 lần chạm bóng liên tiếp ngay từ đầu sẽ bị tính là vi phạm.

Quy tắc thay người

Mỗi đội khi tham gia thi đấu sẽ có 5 cầu thủ chính thức và tối đa 7 cầu thủ dự bị. Trong Futsal, sẽ không có giới hạn về số lần thay người. Có thể chọn thay cả 7 cầu thủ dự bị, hoặc không thay bất kỳ ai. Thậm chí, một cầu thủ sau khi được thay ra sân vẫn có thể được chọn quay trở lại tham gia trận đấu.

 • Khi muốn thay người, huấn luyện viên phải thông báo với trọng tài.
 • Cầu thủ thay ra phải rời sân thì cầu thủ kia mới được vào, nếu không sẽ tính là vi phạm. Trường hợp này có thể bị xử phạt hoặc từ chối thay người, tùy thuộc vào quyết định của trọng tài.

Quy tắc xử phạt

Khi xảy ra lỗi, trọng tài có quyền yêu cầu tạm dừng trận đấu, đồng thời cho phép đội còn lại thực hiện đá phạt. Những trường hợp bị ghi lỗi bao gồm:

Bóng đá 5 người
Bóng đá Futsal có những quy tắc riêng của nó
 • Khi có hiệu lệnh thay người nhưng cầu thủ cố tình câu giờ, không chịu nhanh chóng rời sân.
 • Có những pha bóng ác ý, cố tình tấn công cầu thủ khác
 • Cố tình để bóng chạm tay khi không phải là thủ môn
 • Lỗi xảy ra khi đang ở trong khu vực vòng cấm của đội đối thủ
 • Thủ môn câu giờ, giữ bóng quá lâu

Những tình huống này đều là lỗi trực tiếp, trọng tài có thể yêu cầu một quả phạt đền. Ngoài ra cầu thủ phạm lỗi sẽ nhận thẻ vàng hoặc thẻ đỏ như một cách cảnh cáo. 

Một số trường hợp là lỗi gián tiếp, chẳng hạn như bóng vượt ngoài biên, khi đó đội đối thủ sẽ được một quả phạt góc.

Quy tắc xác định thắng thua

Sau khi hiệp 2 kết thúc, đội nào ghi được nhiều bàn hơn sẽ là đội chiến thắng. Trong trường hợp hai đội hòa nhau sẽ cần một hiệp phụ (hoặc sút luân lưu) để phân thắng bại. 

Hy vọng rằng qua bài viết trên, bạn đọc sẽ hiểu hơn về khái niệm bóng đá Futsal là gì, nắm được cách chơi cũng như những quy tắc của bộ môn này.