Quy định luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Khi theo dõi một trận đấu bóng đá, chắc hẳn các bạn sẽ thấy có nhiều tình huống đá phạt nhanh được thực hiện. Để hiểu rõ hơn về luật đá phạt nhanh trong bóng đá, các bạn hãy cùng 90 Phút TV tìm hiểu qua nội dung của bài viết nhé.

Đá phạt nhanh là gì?

Trước khi tìm hiểu về luật đá phạt nhanh, chúng ta cần phải nắm rõ về đá phạt nhanh là gì? Được biết, đá phạt nhanh cũng là một trong những tình huống thuộc đá phạt trực tiếp. Đá phạt nhanh xuất hiện khi các đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công, các cầu thủ sẽ thực hiện quả đá phạt nhanh ngay khi trọng tài ra quyết định.

Đội được hưởng cú đá phạt nhanh có thể ghi được bàn thắng trực tiếp, khi cần thủ thực hiện quả đá phạt này đưa bóng vào khung thành đối phương thành công. Bàn thắng ghi từ những tình huống đá phạt nhanh luôn làm khán giả bùng nổ cảm xúc và rất được mong chờ, 90 Phut TV thường xuyên cập nhật livescore nhanh nhất để bạn đọc chiêm ngưỡng lại khoảnh khắc đã qua.

Những tình huống quy định trong luật đá phạt nhanh

Để được hưởng một quả đá phạt nhanh, đội tấn công phải bị đội phòng ngự phạm lỗi với các lỗi khá nặng. Tùy vào mức độ phạm lỗi, trọng tài sẽ đưa ra quyết định cuối cùng. Những lỗi cơ bản gồm:

  •       Tấn công, húc hoặc đẩy một cầu thủ đối phương
  •       Cố gắng đá hay đá vào một cầu thủ đối phương
  •       Cố gắng ngáng chân hoặc ngáng chân một cầu thủ đối phương
  •       Nhảy vào người cầu thủ đối phương
  •         Cố ý giữ hoặc kéo áo một cầu thủ đối phương
  •       Cầu thủ cố ý phun, khạc, nhổ nước bọt vào cầu thủ đội đối phương
  •       Cầu thủ sử dụng vũ lực như huých cùi chỏ, đấm, đá, . .. với cầu thủ đối phương
  •       Phun nước bọt hoặc sử dụng vũ lực với cầu thủ đối phương
  •       Cố ý dùng tay hoặc sử dụng một vật thể đang giữ trong tay để chơi bóng, trừ trường hợp thủ môn đang đứng trong vòng cấm của đội mình.

Luật đá phạt nhanh trong bóng đá

Điểm đặt bóng chính là nơi mà cầu thủ đối phương bị phạm lỗi.

Đội tuyển phòng ngự có quyền thiết lập hàng rào phòng chắn, hàng rào cầu thủ này phải đứng cách điểm đặt bóng đá phạt nhanh ít nhất 9,15m. Thời gian lập hàng rào do trọng tài quyết định. Thủ môn cũng có quyền kiến nghị với trọng tài khi cảm thấy thời gian xếp hàng rào quá ngắn. Trong trường hợp có cầu thủ cố tình trì hoãn, ngăn cản quả bóng đá phạt nhanh diễn ra thì bị phạt tùy theo mức độ vi phạm.

Nếu vị trí đá phạt nhanh quá gần với khu vực 16m50, trọng tài sẽ cho thêm thời gian để đội bóng thiết lập hàng rào chắn. Và khoảng cách của hàng rào tới khung thành lúc này chỉ bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đặt quả bóng đá phạt nhanh đến khung thành.

Theo luật, khi cầu thủ thực hiện cú sút phạt nhanh, không được có bất kì cầu thủ đội đối phương trong bán kính 3m kể từ vị trí đá phạt. Ngay khi có tiếng còi đá phạt của trọng tài vang lên, cầu thủ được chỉ định thực hiện cú sút phạt có thể sút bóng ngay. Nếu có cầu thủ cố tình vi phạm, bị phạt theo mức độ vi phạm.

Trường hợp cầu thủ thực hiện quả đá phạt nhanh mà trên đường đi, bóng chạm vào tay của một cầu thủ đối phương đứng trong hàng rào chắn ngoài vùng cấm thì đội thực hiện cú đá phạt nhanh được nhận thêm một quả đá phạt.

Trong trường hợp cầu thủ đội đối phương chạm tay vào quả bóng trong khu vực cấm địa thì theo luật, đội bóng thực hiện cú đá phạt nhanh được nhận một quả phạt đền.

Lưu ý: một số cầu thủ cũng có thể bị dính bẫy việt vị do đối phương đặt ra khi đá phạt.

Cách thực hiện đá phạt nhanh

Theo tổng hợp của 90 Phut TV, các cầu thủ thường thực hiện đá phạt theo 3 cách phổ biến nhất, cụ thể như sau:

Cách 1: cầu thủ có thể sút bằng mu bàn chân mạnh hết sức có thể. Có thể cho một cầu thủ khác đẩy bóng ra để người đó sút hay người đó cũng có thể sút luôn ở vị trí đặt bóng.

Cách 2: Cầu thủ sút bóng bằng lòng bàn chân và đưa bóng đi liệng để đánh lừa thủ môn và hàng rào chắn.

Cách 3: Đây là kiểu sút rất khó, khi đó cầu thủ sẽ sút quả bóng nhẹ rất xoáy để gây khó khăn cho các thủ thành.

Kết luận

Với những thông tin mà 90phutTV đã đề cập trong bài viết, chắc chắn các bạn đã hiểu đá phạt nhanh là gì, những tình huống nào dẫn đến đá phạt nhanh hay luật đá phạt nhanh như thế nào rồi phải không? Chúc các bạn có những phút giây thư giãn, thoải mái khi xem bóng đá trực tiếp cùng website của chúng tôi nhé!