Merchandise là gì? Một số thông tin cơ bản cần biết về nghề merchandise

Merchandise là một thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực may mặc. Đây cũng được xem là vị trí thu hút hấp dẫn với nhiều ứng viên trong ngành sản xuất thời trang. Vậy bạn đã hiểu merchandise là gì hay công việc của một merchandise là gì? Hãy cùng unusualthreads.com tìm hiểu về công việc merchandise ở bài viết này nhé!

I. Merchandise là gì?

Hiểu đơn giản thì merchandise là nhân viên quản lý đơn hàng. Những người có công việc này theo dõi các đơn đặt hàng trong các cửa hàng và nhà máy. Thuật ngữ này hiện nay được sử dụng phổ biến trong ngành may mặc. Bộ phận quản lý đơn hàng đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Merchandise là người theo dõi các đơn đặt hàng nói chung

Họ được xem như cầu nối giữa xưởng sản xuất, kinh doanh quần áo với khách hàng. Bộ phận Quản lý đơn hàng không trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất nhưng giúp điều phối các hoạt động của quá trình tạo ra sản phẩm ngay từ những bước đầu tiên.

Merchandise chịu trách nhiệm quản lý mọi hoạt động sản xuất của công ty. Có nhiều công đoạn khác nhau trong quá trình sản xuất một sản phẩm. Vì vậy, những người chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát và điều phối là rất quan trọng.

Ngoài ra, vị trí này chịu trách nhiệm giảm thiểu các lỗi tiềm ẩn và lập kế hoạch xử lý. Nguyên nhân là do ngành may mặc có rất nhiều chủng loại, chất liệu, mẫu mã nguyên phụ liệu đầu vào rất dễ bị nhầm lẫn. Hoàn thiện công đoạn này cần có một bộ phận chuyên trách tính toán kỹ lưỡng nguồn nguyên liệu và giám sát chúng một cách chính xác và đầy đủ nhất.

II. Phân loại các vị trí merchandise

Người ta thường phân loại merchandise theo nhu cầu sản xuất thực tế, và merchandise được chia thành các vị trí như:

 • Merchandisers quản lý đơn hàng FOB và theo dõi, quản lý đơn hàng với khách hàng xuất khẩu.Nhân viên ở vị trí này chịu trách nhiệm quản lý tất cả các khâu thực hiện đơn hàng, từ cung ứng nguyên vật liệu, vận hành sản xuất đến thủ tục xuất khẩu. 
 • Merchandise đơn hàng CMT: Vị trí này theo dõi trình tự gia công từ cắt (cắt vải theo mẫu giấy) → trang điểm (may) → cắt tỉa (xử lý loại bỏ chỉ thừa), bao bì). Khác với vị trí FOB Order Manager, CMT Merchandiser không phải chịu trách nhiệm cung cấp nguyên vật liệu, những nguyên vật liệu này được cung cấp bởi đối tác bên ngoài.
 • Đơn hàng sản xuất/cung ứng hàng nội địa: Vị trí này chịu trách nhiệm quản lý đơn hàng và kiểm soát hoạt động sản xuất/cung ứng hàng may mặc trong nước. 
 • Tổng hợp hàng hóa: Vị trí này theo dõi và quản lý các đơn đặt hàng từ cả ba bộ phận trên.

III. Công việc của merchandise

Merchandise phải đảm bảo chất lượng hàng

Dưới đây là một số công việc mà merchandise sẽ phải làm:

 • Nhận đơn hàng và chuẩn bị để đảm bảo doanh số bán hàng ổn định.
 • Lập kế hoạch, xây dựng chiến lược bán hàng, cung ứng sản phẩm ra thị trường hiệu quả.
 • Phân tích doanh số bán hàng và cung cấp dữ liệu cũng như phản ứng của khách hàng đối với sản phẩm.
 • Phối hợp với nhà cung cấp và phân phối hàng hóa theo số lượng và kích cỡ.
 • Tối đa hóa đánh giá, sự quan tâm của khách hàng và doanh số bán hàng.
 • Đề xuất các chiến lược phát triển mở rộng thương hiệu và kinh doanh.
 • Theo dõi tình hình tài chính của quá trình bán hàng.
 • Xây dựng mối quan hệ với đối tác, khách hàng,…

IV. Cơ hội việc làm vị trí merchandise

1. Garment Merchandiser

Garment Merchandiser chịu trách nhiệm giao tiếp với khách hàng và cơ sở sản xuất

Garment Merchandiser chịu trách nhiệm giao tiếp với khách hàng và cơ sở sản xuất. Vị trí này yêu cầu giao tiếp rõ ràng, lắng nghe các vấn đề mà nhà sản xuất và đối tác gặp phải. Từ đó sẽ đề xuất hướng giải quyết hợp lý nhất.

2. Nhân viên Merchandise

Nhân viên merchandise có trách nhiệm theo dõi doanh số và hàng hóa tại thời điểm này cho doanh nghiệp. Từ đó họ dễ dàng nắm bắt tình hình và thông báo cho quản lý về việc sản xuất và nhu cầu của khách hàng.

3. Merchandising Executive – B’s Mart

Ở vị trí này, bạn sẽ thực hiện công việc lên danh mục về quản trị mua hàng, bán hàng và hỗ trợ quản lý. Từ đây, bạn phục vụ nhu cầu của khách hàng để tăng doanh số và doanh thu cho doanh nghiệp của mình.

Vị trí tốt nhất để thăng tiến trong công việc. Thành công ở vị trí này đòi hỏi bạn phải suy nghĩ phân tích, đánh giá đúng các hoạt động của mình cũng như phân tích và đưa ra các chiến lược phát triển.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về merchandise là gì. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị trí merchandise trong ngành may mặc. Cảm ơn đã đón đọc!