Internet là gì? Phân biệt Internet và Wifi

Nhiều năm qua, con người thường sử dụng thuật ngữ Internet và Wifi để thay thế cho nhau. Thế nhưng, đây lại là hai thuật ngữ hoàn toàn khác nhau. Vậy Internet là gì? Wifi là gì? Sự khác biệt giữa Internet và Wifi như thế nào? Đọc bài viết sau đây của unusualthreads.com để được giải đáp chi tiết nhé!

I. Internet là gì?

Internet là một hệ thống mạng máy tính được kết nối với nhau
 • Internet là một hệ thống mạng máy tính được kết nối với nhau, trong đó người dùng trên một máy tính có thể giao tiếp và chia sẻ thông tin với người dùng trên máy tính khác.
 • Internet nổi lên như một hình thức giao tiếp công cộng vào những năm 1990 và trở thành một cơn sốt. Cơ quan Dự án Nghiên cứu Tiên tiến (ARPA) là cơ quan tiên phong trong công nghệ Internet với triết lý là tạo ra một mạng lưới để tạo điều kiện liên lạc giữa các trường đại học.
 • Theo thời gian, những tiến bộ công nghệ đã làm cho Internet có thể thích nghi và ngày nay, Internet là một mạng toàn cầu.

II. Internet hoạt động như thế nào?

 • Mạng Internet khá phức tạp, nhưng có thể hiểu Internet là một mạng cáp vật lý toàn cầu. Có thể bao gồm cáp đồng điện thoại, cáp truyền hình, cáp quang. Ngay cả những kết nối không dây như Wifi, 3G, 4G, 5G,… đều dựa vào những sợi cáp vật lý này để truy cập Internet.
 • Khi bạn truy cập một trang web, máy tính sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ qua dòng này. Nơi máy chủ chính là nơi lưu trữ trang web, đóng vai trò là ổ cứng của máy tính bạn sử dụng hàng ngày. Khi bạn có yêu cầu, máy chủ sẽ truy xuất trang web và xuất dữ liệu chính xác trở lại máy tính của bạn.
 • Thao tác truy xuất dữ liệu này chỉ mất vài giây để hoàn thành.

III. Phân biệt Internet và Wifi

Sự khác nhau giữa Internet và Wifi

1. Wifi là gì?

 • Wifi là cách phổ biến nhất để kết nối không dây máy tính của bạn với Internet mà không cần cáp vật lý. Về mặt kỹ thuật, Wifi là công nghệ mạng không dây cung cấp khả năng truy cập Internet không dây đến điện thoại thông minh hoặc thiết bị khác trong một phạm vi nhất định.
 • Kết nối không dây với Internet mọi lúc, mọi nơi cho phép bạn kiểm tra email, lướt web, xem các trang mạng xã hội và gửi và nhận các cuộc trò chuyện bất cứ lúc nào. Điểm phát sóng là một thuật ngữ được sử dụng để mô tả một khu vực mà người dùng có thể sử dụng điểm phát sóng WiFi để truy cập internet không giới hạn. Điểm phát sóng Wifi có tên chính của mạng không dây, thường được gọi là SSID, mà bạn có thể sử dụng để kết nối với một điểm phát sóng cụ thể.

2. Sự khác nhau giữa Internet và Wifi

Công nghệ:

 • Wifi là công nghệ mạng không dây tiêu chuẩn sử dụng sóng vô tuyến để gửi và nhận tín hiệu từ các thiết bị lân cận để cung cấp truy cập Internet. Đây là một giao thức mạng cho phép các thiết bị giao tiếp không dây. Thuật ngữ Wifi thường được sử dụng đồng nghĩa với từ “không dây”, nhưng có nghĩa rộng hơn.
 • Mặt khác, Internet là một mạng viễn thông, giống như một cơ sở hạ tầng mạng sử dụng một tập hợp các giao thức (TCP/ IP) để kết nối các thiết bị trên khắp thế giới. Internet cho phép bạn sử dụng giao thức TCP/ IP để truy cập dữ liệu hoặc thông tin từ các máy tính khác trên khắp thế giới, trong khi WiFi chỉ đơn giản là một phương tiện cho phép bạn truy cập Internet.

Hoạt động:

 • Wifi sử dụng sóng RF để gửi và nhận thông tin qua mạng, giống như điện thoại thông minh, nhưng phần quan trọng nhất là điểm truy cập. Điểm phát sóng là những vị trí thực tế mà mọi người có thể sử dụng Wifi. Thiết bị phải có bộ điều hợp mạng không dây để kết nối với Wifi.
 • Sử dụng bộ quy tắc được xác định trước do bộ TCP/ IP quản lý để truyền thông tin qua Internet. Các giao thức này cung cấp một ngôn ngữ chung mà cả hai thiết bị đều có thể dễ dàng hiểu và sử dụng để truyền dữ liệu.

IV. Lợi ích của mạng Internet

Internet là một công cụ có thể cung cấp nhiều kiến ​​thức

1. Nguồn thông tin rộng lớn

Từ khi có internet, đây đã được coi là một công cụ có thể cung cấp nhiều kiến ​​thức từ nhiều nguồn khác nhau để bạn có thể thu thập thông tin một cách hữu ích và có ý nghĩa phục vụ cho việc học tập hay công việc của mình.

2. Giao tiếp trở nên nhanh chóng 

Với Internet, việc liên lạc trở nên dễ dàng hơn thông qua email, cuộc gọi video … Bạn có thể dễ dàng giao tiếp trong công việc hoặc trò chuyện với bạn bè và gia đình và không còn khó khăn hơn các cách giao tiếp truyền thống trước đây.

3. Mua sắm online

Trước đây việc mua sắm thường mất thời gian và công sức đến các cửa hàng thực tế để mua đồ, nhưng từ khi có internet, việc mua sắm dần chuyển sang hình thức trực tuyến giúp giao dịch nhanh chóng, đa dạng hóa hàng hóa và tiết kiệm chi phí. Cách người mua và người bán.

4. Kết nối mọi người 

Nhờ có internet, việc kết nối với mọi người, đặc biệt là người thân, bạn bè thông qua các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo… Bạn có thể kết nối với mọi người ở mọi nơi trên thế giới một cách dễ dàng nhất có thể. Tạo thêm doanh thu thông qua internet Kể từ khi có internet, nhiều người có thể kiếm thêm tiền cho mình bằng cách làm nhiều công việc khác nhau trên nền tảng này, chẳng hạn như bán hàng trực tuyến, viết lách … để tăng một phần doanh thu.

Các lưu ý khi sử dụng Internet:

 • Bạn nên sử dụng phần mềm chống vi-rút để bảo vệ thông tin của mình khi truy cập Internet.
 • Không truy cập các trang web không đáng tin cậy khi sử dụng Internet.
 • Không chia sẻ bừa bãi thông tin cá nhân trên Internet.
 • Giữ bí mật mật khẩu và thông tin tài khoản trên các trang mạng xã hội.
 • Trang bị cho các cá nhân những kiến ​​thức cần thiết để sử dụng Internet một cách an toàn nhất có thể.

Có thể thấy, Internet mang lại nhiều tiện ích cho con người, nó cung cấp một khối lượng thông tin khổng lồ. Bài viết trên đã giúp bạn đọc có cái nhìn tổng quát nhất về mạng internet là gì và một số thông tin liên quan. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi bài viết nhé!