luật bàn thắng vàng là gì

luật bàn thắng vàng là gì? Sự thật về luật bàn thắng vàng có lẽ bạn chưa biết

Trong bóng đá có rất nhiều thuật ngữ khác nhau tùy nơi mà có những định danh khác. Bài viết này trình bày những khái niệm cơ bản nhất về khái niệm trò chơi bóng. Vậy bàn thắng vàng là gì? Bàn thắng vàng đóng vai trò gì trong các trận đấu? Nếu bạn còn tò mò về điều này, hãy đọc các bài viết sau của 90 Phút TV để biết thêm thông tin cần thiết.

ban-thang-vang-la-gi
Bàn thắng vàng là gì?

Khái niệm về bàn thắng vàng

Giải đấu bao gồm các trận đấu bóng đá không xác định trong vòng 90 phút của một trận đấu chính thức. Lúc này, thời gian bù giờ được diễn ra để phân định thắng thua giữa hai đội. Một bàn thắng vàng được tính là bàn thắng đầu tiên trong hiệp phụ. Trò chơi kết thúc ngay khi phát hiện ra bàn thắng.

Tất nhiên, chiến thắng vinh quang thuộc về đội sở hữu bàn thắng vàng. Bằng cách này, trong một số trường hợp, người thắng hoặc người thua có thể được xác định. Quy tắc Bàn thắng Vàng đã có từ năm 1992. Giống như Bàn thắng vàng, bóng bầu dục có các quy tắc ghi bàn vàng vì lý do và tầm quan trọng tương tự.

Trên thực tế, quy tắc bàn thắng vàng thường được sử dụng để xác định đội thắng trong một trận đấu loại trực tiếp. Ở thời điểm này, cuối cùng hai đội đã hòa và bàn thắng vàng mang tính quyết định. Quy tắc bàn thắng vàng bắt đầu được Liên đoàn bóng đá FIFA đưa ra vào năm 1994. Nhưng cho đến năm 2004, luật bàn thắng vàng đã cho ngừng áp dụng một giải đấu chính thức của FIFA.

Tại sao Luật bàn thắng vàng lại bị gỡ bỏ vào năm 2004?

Vào tháng 2 năm 2004, tại các cuộc họp thường niên của Hội đồng FIFA vào các thành viên trong ban lãnh đạo FIFA đã thông qua một số bản đề án thay đổi đối với luật thi đấu bóng đá. Theo các quy tắc đã được sửa đổi, FIFA đã quyết định rằng các quy tắc cho Bàn thắng vàng và các luật về bàn thắng bạc sẽ không còn được áp dụng cho các trận đấu quốc tế sau ngày 7 tháng 1 năm 2004.

Vào thời điểm đó, nhiều fan hâm mộ bóng đá cho rằng đây là một luật không công bằng. Có lẽ một số người có thể không biết rằng Quy tắc Vàng của Cổng đã được giới thiệu bởi người Hồi giáo. Quy tắc này đột ngột kết thúc một trận đấu bạo lực. Trước đây, các đội chỉ mất 30 phút để tiếp tục thi đấu, nhưng giờ chỉ có một đội ghi được bàn thắng vàng và kết thúc trận đấu ngay lập tức.

thong-tin-quan-trong-ve-ban-thang-vang
Thông tin quan trọng về bàn thắng vàng

Tìm hiểu về vai trò của bàn thắng vàng trong các trận đấu bóng đá 

Một số các trận đấu luôn yêu cầu người thắng và người thua rõ ràng. Nếu hai đội không thể phân định được kết quả của trận đấu trong 90 phút chính thức sẽ thi đấu thêm 30 phút bù giờ (hiệp 2).

Với luật Bàn thắng vàng , thời gian kết thúc trò chơi có thể ngắn hơn nhiều. Trò chơi kết thúc ngay khi có bàn thắng. Từ đó, rút ​​ngắn game để người chơi không bị mệt nếu trận đấu quá dài. Quy tắc Bàn thắng Vàng đã không được sử dụng kể từ năm 2004. Thay vào đó, hai hiệp nữa được diễn ra trong 30 phút để phân định tỷ số cuối cùng của trận đấu.

Điểm danh các bàn thắng vàng xuất sắc nhất lịch sử bóng đá thế giới

Vừa rồi chúng ta cùng tìm hiểu bàn thắng vàng là gì. Ngày nay, FIFA không còn áp dụng luật này cho bóng đá nữa. Nhưng bàn thắng vàng của một cầu thủ giỏi khiến chúng ta không thể nào quên. Hãy cùng 90Min TV nhìn lại bàn thắng vàng nổi tiếng nhất trong lịch sử bóng đá.

Bàn thắng vàng tại giải vô địch châu Âu UEFA (Anh) vào năm 1996

Oliver Bierhoff là một cầu thủ bóng đá người Đức, người đã ghi một bàn thắng vàng rực rỡ trong một trận đấu lớn của Giải vô địch châu Âu. Đó cũng là thứ bóng đá giúp người Đức thể hiện lòng quả cảm, sức mạnh bóng đá tuyệt vời và tham vọng vươn tới đỉnh cao của vinh quang, dù để thua CH Séc.

Bàn thắng vàng của trận giữa Ý – Hàn Quốc được ghi vào phút 117

Đến bây giờ, chắc chắn nhiều người trong chúng ta không thể quên trận đấu giữa Italia và Hàn Quốc tại World Cup 2002. Đây là một trận đấu rất khó khăn và người hâm mộ sẽ phải nín thở từng giây.

Trong những phút cuối, Sol Kihyun của Hàn Quốc phải làm việc thêm giờ khi Sol Kihyun của Hàn Quốc bắt thẻ bằng bàn chân vàng. Trong khi đó, Ahn Jung-hwan của Hàn Quốc đã ghi bàn thắng quý giá với tấm huy chương vàng nhờ cú đánh đầu tuyệt đẹp.

Bàn thắng vàng trong trận Paraguay đối đầu Pháp tại trận World cup năm 1998

Ở lượt trận thứ hai của World Cup, Pháp đã chơi một trận đấu khá tẻ nhạt, với kết quả hòa. Lối chơi thiếu quyết đoán khiến khán giả chán ngán trong 112 phút của trận đấu. Nhưng trong thời gian nghỉ thi đấu, Le Bruce đã chứng tỏ sức mạnh của họ bằng một bàn thắng vàng quyết định. Anh sút tung lưới đội bóng Nam Mỹ và ghi bàn thắng vàng vào lưới Pháp.

vai-tro-cua-ban-thang-vang
Vai trò của bàn thắng vàng

Trên đây chúng ta đã vừa cùng nhau tìm hiểu đôi nét thông tin quan trọng về khái niệm cũng như vai trò của bàn thắng vàng trong các trận đấu. Mọi thắc mắc hay có nhu cầu tìm hiểu thêm về thông tin bóng đá, mời quý vị ghé đến kênh 90 Phút TV.